6 thói quen tốt giúp mẹ bầu di truyền sự thông minh cho con

22:11 29/08/2021

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh cho trẻ được lọc ra bao gồm trình độ giáo dục, chủng tộc, kinh tế gia đình… Trong đó, các nhà nghiên cứu kết luận chỉ số IQ của người mẹ cuối cùng lại là thông số giúp dự đoán trí thông minh chính xác nhất.

Share social

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trí thông minh của trẻ được di truyền từ người mẹ chứ không phải người cha. Theo đó, gen quyết định trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X, bởi vậy, nhiều khả năng trẻ sẽ thừa hưởng trí tuệ của mẹ, với 2 nhiễm sắc thể X thay vì người cha chỉ có một. Ngay cả khi còn trong bụng mẹ thì sự liên kết của tình mẫu tử sẽ giúp bạn di truyền sự thông minh cho con thông qua cách thực hiện những thói quen tốt sau:

 


 1. Chăm vận động


Không chỉ nâng cao sức khỏe bản thân, những mẹ bầu chăm chỉ tập luyện, vận động còn giúp trí não của thai nhi được cải thiện đáng kể. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, ở các bà mẹ thường xuyên tập luyện mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại.

6 thói quen tốt giúp mẹ bầu di truyền sự thông minh cho con

Các bài tập phù hợp nhất với bà bầu là đi bộ, tậpyoga, bơi,… Những mẹ không có điều kiện tập luyện nhiều thì nhớ thường xuyên vận động cơ thể nhé!
Tuyệt đối không nằm, ngồi quá nhiều, quá lâu sẽ rất bất lợi cho thai nhi.
 

2. Xoa bụng mỗi ngày


Việc xoa bụng bầu sẽ giúp mẹ truyền tải thông điệp tình yêu đến hệ thần kinh của bé yêu thông qua các cơ quan xúc giác, làm cho bé cảm thấy ấm áp và bình tĩnh hơn để tăng cường mối quan hệ ruột thịt thiêng liêng với người mẹ. Tất nhiên, những cái xoa bụng phải thật nhẹ nhàng và đừng quá liên tục vì nó sẽ kích thích tử cung co bóp và để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như sinh non hoặc sẩy thai nhé!
 

3. Ca hát


Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trẻ 8 tháng tuổi đã nhớ được thứ tự của một số từ vựng trong những câu mà người khác nói với chúng. Do vậy được nghe những điều hay lẽ phải từ sách rất có lợi cho khả năng ngôn ngữ của bé sau này. 

6 thói quen tốt giúp mẹ bầu di truyền sự thông minh cho con

Âm nhạc cũng có vai trò đặc biệt quan trọng tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ. Nghiên cứu cho thấy em bé nằm trong bụng mẹ có thể nghe được bất cứ âm thanh nào bên ngoài. Do vậy bà bầu nên tận dụng đặc điểm này để cho thai nhi có cơ hội được lắng nghe nhiều loại nhạc du dương, nhẹ nhàng.
Đặc biệt các loại nhạc cổ điển giúp xoa dịu và trấn tĩnh tâm trí trẻ, đồng thời góp phần tăng cường trí tuệ cho con ngay từ trong bụng mẹ.
 

4. Kiểm soát stress


Cảm xúc của người mẹ khi mang thai tác động rất lớn đến trí não của thai nhi. Ở những người mẹ tâm trạng luôn thất thường, hay bị kích động, giận dữ, buồn phiền và những cảm xúc tiêu cực khác dễ khiến em bé sinh ra bị mất tập trung, tăng khả năng tự kỉ, cục cằn,… Vì vậy, muốn thai nhi thông minh, khỏe mạnh, mẹ cần cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình.
 

5. Đi bộ cùng bố


Vitamin D có vai trò rất quan trong sự phát triển hệ xương của bé. Trong khi đó, vitamin D chỉ nhờ ánh sáng mặt trời mới có thể hấp thụ tốt nhất. Vì vậy, nếu muốn xây dựng hệ xương chắc khỏe cho bé từ trong bụng mẹ, đừng quên đi bộ thường xuyên dưới nắng ấm mỗi ngày vào buổi sáng sớm ít nhất 20 phút mỗi ngày nhé!
 

6. Đọc sách mỗi ngày cho con


Đọc sách là một thói quen cần được gieo vào tâm hồn mỗi người ở mọi lứa tuổi dù là thai nhi. Đối với các mẹ bầu, càng cần phải đọc sách mỗi ngày để thu nhặt kiến thức và tạo tiền đề ngôn ngữ cho bé. Mỗi lần đọc, mẹ nên đọc thành tiếng, không đọc nhẩm và tốt nhất nên đọc vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Những câu chuyện của mẹ sẽ là kho từ vựng bé lưu trữ trong não để sử dụng là nguyên liệu cho sự phát triển ngôn ngữ sau này đó! Ngoài ra, việc đọc sách còn giúp kích thích sản xuất hormone để thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé đấy!

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan