Hàn Quốc áp dụng trạm drive-thru chống dịch đầu tiên

22:11 29/08/2021

Phương thức "Drive-thru", tức người lái xe không cần xuống xe, được xét nghiệm ngay trong xe, đang được ứng dụng rộng rãi trong mùa dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Share social

Chỉ 1 tuần sau khi dịch bùng phát, Hàn Quốc có trạm drive-thru đầu tiên, trở thành điển hình chống dịch được nhiều quốc gia học tập. Không dừng lại ở đó, drive-thru tiếp tục tiến hóa thành walking-thru với thời gian lấy mẫu chỉ 1-2 phút.
 

"Driv-thru" vốn được áp dụng tại các quán cà phê hoặc các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nơi khách hàng bận rộn có thể mua hàng mà không cần ra khỏi xe, chỉ cần hạ cửa kính ô tô để lấy đồ.


Hàn Quốc áp dụng trạm drive-thru chống dịch đầu tiên


Phương thức này lần đầu được áp dụng ở các trạm xét nghiệm virus Covid-19 lưu động tại Hàn Quốc nhằm giảm thiểu tiếp xúc với người khác, bởi toàn bộ quá trình nhân viên y tế hỏi bệnh nhân, đo thân nhiệt và lấy mẫu bệnh phẩm đều diễn ra khi người bệnh ngồi trên xe. Quá trình xét nghiệm thông thường mất hơn 30 phút đã được giảm xuống còn khoảng 10 phút.


Tại các trạm xét nghiệm lưu động này không cần bố trí các trang thiết bị cần thiết, như phòng áp lực âm, cũng như giảm bớt thời gian khử trùng, thông khí. Do vậy, phần lớn các cơ sở y tế ở các địa phương trên toàn Hàn Quốc đều đang vận hành trung tâm xét nghiệm lưu động theo phương thức này. Mỹ cũng đã học tập Hàn Quốc áp dụng phương thức "Drive-thru" để xét nghiệm virus.


Không chỉ ứng dụng trong xét nghiệm virus, "Drive-thru" còn đang được các thư viện áp dụng để tránh tình trạng đóng cửa kéo dài. Sở Giáo dục tỉnh Bắc Gyeongsang cho biết một số thư viện do Sở điều hành đang cho phép người dân đặt mượn sách qua điện thoại hoặc trang chủ, sau đó nhận sách mà không cần xuống xe ô tô.

 

Hàn Quốc áp dụng trạm drive-thru chống dịch đầu tiên


Thành phố Pohang tỉnh Bắc Gyeongsang còn tiến hành bán suất ăn trưa là gỏi cá theo phương thức "Drive-thru" nhằm thúc đẩy tiêu dùng, giúp đỡ các hộ nuôi trồng thủy sản.

Tương tự các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, khách hàng chỉ cần ngồi trên xe và đặt món là quán sẽ đưa gỏi và các loại nước sốt, rau ăn kèm tới tận xe. Phương thức bán hàng này đang được người dân ưa chuộng ngoài dự kiến nhờ giảm thiểu tiếp xúc giữa người bán hàng và người mua.

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan