Tác hại không ngờ khi "làm cú đêm" lâu năm

22:11 29/08/2021

Khoa học đã chỉ ra, làm cú đêm lâu năm bạn sẽ gặp phải các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, tâm lý...và có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 10%

Share social

Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn có rất nhiều, có loại về lâu dài mới phát tác, có loại thì ngay hôm sau đã có thể phát tác rồi. Điển hình nhất là các dấu hiệu mắt thâm quầng, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút. Tuy nhiên, bạn có biết, làm cú đêm lâu năm sẽ có tác hại nghiêm trọng đến mức nào không? 
 

Tác hại của việc thức khuya đối với khuôn mặt


Thức khuya ảnh hưởng đến làn da, nhất là da mặt. Thông thường là khoảng t ừ10-11 giờ đêm da ở trong trạng thái dưỡng và hồi phục. Nếu như thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn hệ tuần hoàn bình thường của việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, sẽ khiến cho da bị khô, giảm sức đàn hồi, bị sạm và không mịn màng… Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.
 

Tác hại của việc thức khuya đối với thần kinh


Nếu bạn làm cú đêm lâu năm sẽ thường xuyên có cảm giác trung khu thần kinh uể oải, thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng. Lâu lâu còn xuất hiện tình trạng đau mỏi cơ, có thể thỉnh thoảng bị chuột rút. Đối với những người tập thể hình thì việc thức khuya sẽ giảm khả năng phục hồi và phát triển của cơ bắp.
 

Tác hại không ngờ khi "làm cú đêm" lâu năm
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)


Đặc biệt, thức khuya còn gây hại cho thị giác. Người thức khuya sáng hôm sau sẽ thấy bị khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.
 

Tác hại của việc thức khuya đối với tâm trạng


Theo khảo sát, người thức khuya nhiều thường dễ nóng nảy và cáu bẳn hơn những người ngủ đủ giấc. Dù bạn có chú ý để tránh nổi nóng thì cũng vô ích, tới lúc nóng là bản thân không kiềm chế nổi. Thức khuya còn dẫn đến tình trạng khó tập trung chú ý vào công việc, giảm trí nhớ, ù tai, chóng mặt, mắt mờ...
 

Làm cú đêm lâu năm dễ mắc các bệnh nguy hiểm


Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp…Bên cạnh đó thức khuya trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không thức khuya.
 

Tác hại không ngờ khi "làm cú đêm" lâu năm
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)
 

Đồng hồ sinh học chuẩn các cú đêm cần lưu ý:


- Trạng thái ngủ từ 0 đến 1 giờ sáng khiến cơ thể được nghỉ ngơi thực sự, giúp tinh thần sảng khoái, dung nhan tươi tắn khi tỉnh dậy. Nên ngủ trước đó tầm 1 hoặc 2 tiếng, để vào tầm thời gian nói trên thì đã chìm vào giấc ngủ sâu.

- Từ 1h tới 5h sáng là lúc cơ thể tiết ra các chất tái sinh và nâng cao hệ miễn dịch. Thức khuya thì rút ngắn hoặc thậm chí làm cơ thể bỏ qua giai đoạn này, lâu dần sẽ suy sụp thấy rõ. Trong các giai đoạn ngủ sâu thì cơ thể tiết nhiều hooc môn để cân bằng và nâng cao sức đề kháng, mà thức khuya thì khiến hoạt động ấy xảy ra chậm và ít hơn.
 

Tác hại không ngờ khi "làm cú đêm" lâu năm
Các bộ phận trong cơ thể hoạt động vào ban đêm. (Ảnh: Internet)


Nếu không tôn trọng đồng hồ sinh học thì sẽ làm cơ thể mất cân bằng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Giảm sút trí nhớ nghiêm trọng làm cho việc học tập nghiên cứu và làm công việc trí óc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một tác hại đáng buồn nữa của thức khuya là làm cho khuôn mặt và đôi mắt bị xấu đi và càng ngày càng xấu hơn!

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan