Hãy dạy con trẻ kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe

22:11 29/08/2021

Từ câu chuyện thương tâm học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của trường, các bậc cha mẹ cũng nên dạy con một vài kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe, trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được điều này

Share social
Ngày nay, ô tô không còn là phương tiện xa lạ đối với người dân Việt Nam nữa, thông tin một học sinh 6 tuổi bị bỏ quên trên ô tô những ngày đầu năm học đang gây xôn xao cho các phụ huynh có con nhỏ. Theo thống kê trên thế giới, tình trạng để quên trẻ em trên xe là thảm kịch đáng báo động. Năm 2019, đã có 24 trẻ em tử vong trong xe hơi tại Mỹ. Còn trong năm ngoái, có 52 trẻ em (từ 7 tuần tuổi đến 11 tuổi) bị bỏ quên trong ô tô và tử vong. Kể từ năm 1998, hơn 800 trẻ em bị bỏ quên đã chết vì ngạt, nóng trong xe hơi.
 
Hãy dạy con trẻ kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe

Vì vậy, việc dạy trẻ những kĩ năng thoát hiểm trong tình huống bị bỏ quên một mình trên xe là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp rơi vào tình huống này, các bé nên được cha mẹ hướng dẫn những kỹ năng cơ bản sau.
 

1. Dạy con bấm còi xe


 Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.
 
Hãy dạy con trẻ kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe
 

2.  Dạy con cách sử dụng đèn Hazard


Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.
 

3. Dạy trẻ cách dùng lẫy mở khóa cửa từ bên trong


Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp
 

4. Dạy con cách dùng búa đập kính ô tô thoát hiểm


 Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ. Các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con

Hãy dạy con trẻ kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe

Mong các phụ huynh hãy dạy con, một chút thời gian của các vị, là cả một kỹ năng lớn cho các con. Nhiều năm làm giáo dục, tôi nhận thấy việc dạy các con kỹ năng là 1 hạn chế lớn. Hãy cùng giúp các con các vị nhé!

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan